8 อาหารที่มีฮอร์โมนเพศชาย

โดย : Admin Besinsthailand วันที่เผยแพร่ : 23 กรกฎาคม 2566
แชร์ข้อมูล
ประเภท อาหารที่มีฮอร์โมนเพศชาย

8 อาหารที่ดีที่สุดที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย

เมื่อแพทย์ตรวจวินิจฉัยแล้วว่าคุณอยู่ในภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย แพทย์อาจใช้ฮอร์โมนทดแทน หรือใช้อาหารเสริมเพื่อรักษาอาการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีวิธีธรรมชาติ ที่ปลอดภัย และง่ายที่สุดที่จะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย คือ การรับประทาน อาหารที่มีฮอร์โมนเพศชาย ที่อุดมไปด้วย สังกะสี และ วิตามินดี

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกายส่วนใหญ่ และระดับฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) หากคุณขาดสารอาหารบางชนิดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมายได้ ตัวอย่างเช่น วิตามินดี เป็นวิตามินที่ร่างกายเราได้รับจากแสงแดดเป็นหลัก และจากอาหารด้วย หากคุณเป็นพนักงานออฟฟิศหรือใช้เวลา 90% ของชีวิตคุณในร่ม และคุณอาจจะเลือกรับประทานอาหารจานด่วนเป็นกิจวัตรโดยไม่ได้คำนึงถึงสารอาหาร ในท้ายที่สุดคุณจะขาดวิตามินดี ซึ่งอาจส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) สุขภาพผิว สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

ที่เพื่อการเตรียมมื้ออาหารที่มีประโยชน์  เราได้รวบรวม อาหารที่มีฮอร์โมนเพศชาย เหล่านั้นมาให้คุณ  ทั้งนี้เพื่อดูแลสุขภาพโดยรวมมากกว่าที่จะทำเพื่อรักษาภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายเพียงอย่างเดียว

อาหารที่ดีที่สุดที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย (เทสโตสเตอโรน) คืออะไร

1. เนื้อแดง

อย่างเช่น ตับวัว เป็นแหล่งวิตามินดีที่สามารถหาได้ในอาหารดีที่สุด ส่วนเนื้อวัวบด และ เนื้อวัวส่วนหัวไหล่ก็เต็มไปด้วยสังกะสี หากคุณกังวลเรื่องปริมาณไขมันในเนื้อแดงที่คุณบริโภค ให้เลือกเฉพาะส่วนที่ไม่มีไขมัน หรือหลีกเลี่ยงการบริโภคติดต่อกัน

2. ถั่ว

ถั่วทุกชนิดเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์หลายอย่างต่อสุขภาพฮอร์โมนของเพศชาย พืชตระกูลถั่วที่ถือเป็นซุปเปอร์ฟู้ด เช่น ถั่วลูกไก่ (chick pea), ถั่วเลนทิล (lentil) และถั่วอบในซอสมะเขือเทศ (baked beans) ถือเป็นแหล่งสังกะสีที่ดี และยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคถั่วซึ่งเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และโปรตีน ยังช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจของคุณได้อีกทางหนึ่งด้วย

3. ไข่

ไข่แดงเป็นแหล่งวิตามินดี และเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย แม้ว่าไข่แดงอาจเป็นตัวปัญหาเรื่องโคเลสเตอรอล แต่ไข่แดงก็มีสารอาหารมากกว่าไข่ขาว เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยจากโคเลสเตอรอล ควรจำกัดปริมาณการรับประทานไข่ทั้งฟองต่อวัน 

4. หอยนางรม

สังกะสีเป็นสารอาหารพื้นฐานที่ร่างกายจะเสริมสร้าง และสะสมไว้ตั้งแต่ในช่วงวัยแรกรุ่น เพื่อจะได้นำมาใช้ในวัยผู้ใหญ่ ผู้ชายที่ประสบกับภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย และร่างกายขาดสังกะสี สามารถบริโภคสังกะสีเพิ่มเติมเข้าไป หอยนางรมเป็นอีกทางเลือกอาหารที่เป็นแหล่งสังกะสีที่ดีอีกแหล่งหนึ่ง

5. ทูน่า

ทูน่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี และโปรตีน ที่ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อการมีชีวิตที่ยืนยาว แต่ยังช่วยเรื่องการผลิตฮอร์โมนเพศชาย ไม่ว่าคุณจะเลือกบริโภคทูน่าแบบกระป๋องหรือแบบสด ทูน่าถือเป็นการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายด้วยวิธีธรรมชาติในปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วย และหากคุณไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ปลาทูน่าจริงๆ คุณอาจลองพิจารณาแหล่งวิตามินดีจากปลาชนิดอื่นๆ เช่น ปลาแซลมอน หรือปลาซาร์ดีน แต่อย่าลืมว่าควรตั้งเป้าหมายการบริโภคอาหารทะเลไว้ที่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อลดปริมาณสารปรอทซึ่งพบได้มากในอาหารทะเล

6. อาหารทะเลที่มีเปลือก

การบริโภคอาหารทะเลที่มีเปลือก เช่น ปู กุ้ง หรือ ล็อบสเตอร์ เป็นครั้งคราวอาจช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายของคุณได้ด้วยระดับสังกะสีในอาหารทะเลจานโปรดเหล่านี้ 

7. นมพร่องมันเนยหรือไขมันต่ำ

ให้เลือกนมพร่องมันเนยหรือไขมันต่ำที่เสริมวิตามินดี นอกจากนมจะมีโปรตีน และแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกแล้ว นมที่เสริมวิตามินดียังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายได้อีกด้วย คุณอาจบริโภคควบคู่กับซีเรียลบางประเภทที่มีการเสริมวิตามินดี

8. ทับทิม

ทับทิมมีทั้งสารที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย และสารต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยม มีข้อมูลทางการแพทย์ในปี 2012 ศึกษาผู้ป่วยจำนวน 60 คน ให้ดื่มน้ำทับทิมอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ในตอนท้ายของการศึกษาพบว่าพวกเขามีระดับเทสโทสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 24% และอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

ตรวจเช็คภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายเบื้องต้น ได้ตามลิงค์นี้
https://www.besins-healthcare.co.th/evaluation

ถอดความและอ้างอิงข้อมูลจาก:
https://www.healthline.com/health/low-testosterone/boosting-food#egg-yolks
https://www.speedplayla.com/best-foods-that-boost-testosterone/

บทความที่น่าสนใจ