ภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย เรื่องจริง หรือแค่เรื่องเล่า

โดย : Admin Besinsthailand วันที่เผยแพร่ : 23 กรกฎาคม 2566
แชร์ข้อมูล
ภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย

ภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย เรื่องจริง หรือแค่เรื่องเล่า

ภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย ไม่ว่าใครก็ตามเมื่อเข้าสู่วัยเลขสี่ และประสบกับอาการ เหนื่อยง่าย ร่างกายพัง และยังไม่กระตือรือร้นกับการใช้ชีวิต และการทำงาน หากเป็นผู้หญิง ก็จะเข้าใจได้เลยว่าเป็นสัญญาณของการเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือที่เรียกกันว่า “Menopause” และหาทางรักษากันต่อไป

แต่ถ้าหากอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ร่างกายทรุดโทรม เหล่านี้เกิดขึ้นกับเพศชาย ผู้ชายหลายคนมักจะไม่ให้ความสำคัญ และส่วนใหญ่ยังคิดว่าอาการเหล่านั้นเป็นเพียงเรื่องของร่างกายที่เสื่อมลงตามวัย

ผู้ชายจะรู้ได้อย่างไรว่า อาการเหล่านั้น เป็นเพียงสัญญาณของการเสื่อมลงตามวัย
หรือแค่แก่ชรา หรือเป็นอาการที่ทางการแพทย์สามารถฟื้นฟูได้

“แก่” หรือ แค่ “พร่องฮอร์โมน”
นี่ผม “แก่” หรือแค่ “พร่องฮอร์โมนเพศชาย” ?

ในเพศหญิง เมื่อพูดถึง “Menopause” มันคือภาวะที่รังไข่หยุดทำงานและไม่มีการสร้างฮอร์โมเพศซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงวัยหมดประจำเดือน แต่รู้หรือไม่ว่าสำหรับในเพศชายนั้น ฮอร์โมนจะไม่มีวันหมด แต่อาจมีอาการลดลงได้ด้วยสภาวะการณ์บางอย่างในร่างกาย ทำให้เกิดภาวะพร่องฮอร์โมนซึ่งส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศเกิดการทำงานที่ผิดเพี้ยนไป โดยอาการเหล่านี้ถูกจัดอยู่ภายใต้คำเรียกอย่างเป็นทางการว่า “กลุ่มอาการที่เกิดจากภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย” (Testosterone Deficiency Syndrome) หรือ Androgen Deficiency of the Aging Male) เมื่อก่อนเคยถูกเรียกว่า “Male Menopause” แต่ในเมื่อผู้หญิงมี “Menopause” ผู้ชายก็มีควรคำเรียกที่สั้นๆง่ายๆไว้สำหรับเรียกอาการนี้เช่นกัน ปัจจุบันมีการเรียกกลุ่มอาการนี้ว่า “Andropause”


ตรวจเช็กภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายเบื้องต้น ได้ตามลิงค์นี้
https://www.besins-healthcare.co.th/evaluation

อ้างอิงจาก:
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/january2008/andropause-understanding-and-treating-men-mid

บทความที่น่าสนใจ