10 กิจกรรมที่ดีต่อกายใจ วัยทองหญิง ตอนที่ 2

โดย : Admin Besinsthailand วันที่เผยแพร่ : 22 มกราคม 2567
แชร์ข้อมูล
กิจกรรมดีต่อกายใจ วัยทองหญิง ตอนที่ 2

“10 กิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพกายและใจ สำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน” ตอนที่ 2

จากตอนที่แล้วที่พูดถึง 6 กิจกรรมดีต่อกายใจ วัยทองหญิง ของทั้งสาว(น้อย) สาว(ใหญ่) กันไปแล้ว มาต่อกันที่อีก 3 กิจกรรมที่จะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นในร่างกายของคุณเนื่องจากภาวะวัยทองสำหรับผู้หญิง

งานบ้านหรืองานสวน 

การทำงานบ้านอย่างเฉื่อย ๆ แบบขอไปทีอาจไม่สามารถช่วยยกระดับการเต้นหัวใจของคุณได้ แต่สำหรับการทำงานบ้านอย่างหนักหน่วงและการทำงานสวนกลับช่วยให้คุณได้ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ได้แก่ หน้าท้อง ต้นขา และสะโพก ถ้าคุณยังเป็นแม่บ้านมือสมัครเล่น อาจเริ่มที่กิจกรรมเบา ๆ สัก 10 นาที จากนั้นกิจกรรมที่มีความเข้มมากขึ้นจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ 

กำหนดเป้าหมาย

การตั้งเป้าหมายจะทำให้คุณรู้สึกถึงความมุ่งมั่นที่จะทำอะไรสักอย่าง เป้าหมายนั้นควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง สามารถทำให้สำเร็จได้ และมีความเฉพาะเจาะจง คุณไม่ควรจะสักเอาแต่ว่า “ฉันจะออกกำลังกายมากกว่านี้” แต่คุณควรจะตั้งเป้าหมายอย่าง “ฉันจะเดินในช่วงเวลาหลังอาหารกลางวัน อย่างน้อย 30 นาที” “ฉันเข้าคลาสปั่นจักรยาน” “ฉันจะเล่นเทนนิสกับเพื่อนหลังเลิกงานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน” คุณอาจชวนคนสนิทเป็นคู่บัดดี้ออกกำลังกาย เพื่อให้ได้รับแรงกระตุ้นและมีความรับผิดชอบในการออกกำลังกายด้วยกัน  

การฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์ 

เมื่อมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว การมีความคิดสร้างสรรค์ก็เป็นสิ่งที่ต้องหมั่นฝึกฝนเช่นกัน การเข้าร่วมคลาสระบายสีน้ำ หรือการเข้ากลุ่มถักนิตติ้งจะช่วยขัดเกลาอารมณ์ของคุณให้ละเอียดนุ่มลึกและพึงพอใจในยามที่งานศิลปะของคุณออกมาเป็นรูปเป็นร่าง กิจกรรมความคิดสร้างสรรค์นี้จะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ขุ่นมัว และความรู้สึกรำคาญใจได้ในอีกวิธี 

สร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองอยู่เสมอ

คุณอาจจะเคยเห็นคุณยายอายุ 90 ที่ยังสอนโยคะให้คนหนุ่มสาว ทำท่า High Plank แถมยังเอาเอาเท้าพาดบ่าซ้าย คุณก็สามารถแข็งแรงในวัยนั้นได้เช่นกัน การมีแรงบันดาลใจอยู่เสมอสำหรับการออกกำลังกายเป็นประจำ และการรักษาระดับน้ำหนักที่สมดุลจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อก่อนและหลังก้าวเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ผู้หญิงแต่ละคนมีความเสี่ยงในการเป็นโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งทรวงอก เบาหวาน และโรคหัวใจ 

 

ข้อมูลอ้างอิง : 

https://www.healthline.com/health/ten-best-menopause-activities

 

บทความที่น่าสนใจ