ภาวะวัยทองหญิง: 11 คำถามที่ผู้หญิงทุกคนต้องรู้ 2

โดย : Admin Besinsthailand วันที่เผยแพร่ : 23 มกราคม 2567
แชร์ข้อมูล
ภาวะวัยทองหญิง

ภาวะวัยทองหญิง: 11 คำถามที่ผู้หญิงทุกคนต้องรู้ 2

ภาวะวัยทองหญิงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิตของผู้หญิงทุกคน เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราผ่านการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนอย่างเต็มที่ ในตอนที่แล้ว เราได้พูดถึงคำถามหลายๆ คำถาม ในบทความนี้เรามาทบทวนเพิ่มเติมอีก 5 คำถามที่มีความสำคัญที่ผู้หญิงทุกคนควรทราบกันดีๆ กัน

7. น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นในช่วงวัยหมดประจำเดือนหรือไม่  

การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายในช่วงวัยทองอาจมีผลต่อน้ำหนักของผู้หญิง การเพิ่มน้ำหนักในช่วงนี้อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และโรคอื่นๆ แต่ความจริงแล้ว น้ำหนักขึ้นนั้นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับทุกคน การดูแลรักษาน้ำหนักในช่วงนี้จึงมีความสำคัญ โดยสามารถทำได้โดยการรับประทานอาหารที่สมดุลย์และลดปริมาณน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อรักษาน้ำหนักในระดับที่เหมาะสม

8. ฉันจะมีอาการวัยทอง เหมือนแม่ พี่น้อง หรือเพื่อนสนิทของฉันหรือไม่ 

อาการวัยทองไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนกันทุกคน แม้ว่าคุณจะมาจากครอบครัวเดียวกัน แต่ระดับอายุและอัตราการตกไข่อาจแตกต่างกันไป จึงเป็นเรื่องการดูแลเฉพาะราย การปรึกษาแพทย์เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณเข้าใจอาการของตัวเองและหาวิธีการจัดการที่เหมาะสม

9. จะรู้ได้อย่างไรว่ากำลังเข้าสู่ภาวะวัยทอง หากเคยได้รับการผ่าตัดมดลูกมาก่อน 

การรับการผ่าตัดมดลูกอาจทำให้คุณไม่รู้ว่าคุณกำลังเข้าสู่วัยทอง การตรวจเลือดจะช่วยให้คุณทราบถึงสถานะการทำงานของระบบการผลิตฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งมีความสำคัญในการตรวจสอบความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน และการตัดสินใจเรื่องการดูแลสุขภาพของกระดูก

10. การรักษาอาการวัยทอง ด้วยฮอร์โมนทดแทนเป็นทางเลือกสำหรับทุกคนใช่หรือไม่ 

การรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทนอาจเหมาะสำหรับบางคนในการบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ หรือป้องกันโรคกระดูกเสื่อม แต่ไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับทุกคน การตัดสินใจเรื่องการรักษาควรอยู่ภายใต้การปรึกษาแพทย์  

11. มีการรักษาอาการวัยทองหญิงที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งฮอร์โมนทดแทนหรือไม่ 

การเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์อาจเป็นทางเลือกที่ดีในการจัดการกับอาการวัยทอง การลดน้ำหนัก การเลือกอยู่ในอุณหภูมิห้องที่เย็นสบาย และการแต่งกายอย่างถูกต้องเป็นต้น เป็นวิธีที่อาจช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ และอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ส่วนการรักษาอื่น ๆ อย่างเช่น การใช้สมุนไพรในการรักษา หรือการฝังเข็ม ก็อาจจะช่วยดูแลอาการร้อนวูบวาบได้ รวมทั้งเจลหล่อลื่น และให้ความชุ่มชื้นในช่องคลอด ตามร้านขายยาทั่วไป และโรงพยาบาลเอกชน หรือโรงพยาบาลในมหาวิทยาลัยแพทย์  ก็ช่วยบรรเทาอาการช่องคลอดแห้งที่ผู้หญิงวัยทองมักประสบ 

ข้อมูลอ้างอิง : 

http://healthydee.moph.go.th/view_article.php?id=1156

https://www.healthline.com/health/menopause/menopause-facts#_noHeaderPrefixedContent

 

บทความที่น่าสนใจ